Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaysapa366@gmail.com

Điểm Danh Về Cộng Đồng Các Dân Tộc Huyện SaPa

Điểm Danh Về Cộng Đồng Các Dân Tộc Huyện SaPa. SaPa là một vùng đất xinh đẹp, không chỉ thu hút du khách trong và ngoài nước đến bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn hấp dẫn bởi sự hội tụ của nhiều dân tộc cùng sinh sống ở đây. Cùng mình đi khám phá và tìm hiểu về cuộc sống sinh hoạt và những nét văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc huyện SaPa đang sinh sống ở đây nhé.

Cộng Đồng Các Dân Tộc Huyện SaPa

Cộng Đồng Các Dân Tộc Huyện SaPa – Lào Cai

SaPa có rất nhiều dân tộc sinh sống và làm việc tại đây như dân tộc H’ Mông Đen, Dao Đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó. Mỗi một dân tộc đều có những bản sắc văn hóa riêng biệt, có nhiều điều bí ẩn, phong phú. Dưới đây là những thông tin chi tiết về các dân tộc trên.

1, Dân tộc H’ Mông

Đây là dân tộc có số lượng người sinh sống đông nhất ở SaPa đông nhất là ở Bản Cát Cát, chiếm khoảng 53% dân số. Mặc dù sống ở nơi núi non hiểm trở, thiếu những thửa ruộng đất đai màu mỡ nhưng với kinh nghiệm trồng lúa nước từ lâu đời, người Mông đã san lấp những sườn núi, đổi thành những thửa ruộng bậc thang độc đáo. Mỗi một năm họ có thể trồng 2 vụ lúa hoặc ngô, điều này giúp cho cuộc sống của họ được cải thiện hơn.

Nếu bạn có cơ hội đặt chân đến đây vào vụ lúa chín, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước những thửa ruộng bậc thang từ thấp đến cao, lấp lánh ánh vàng, đung đưa trong gió.

Trang phục của người Mông Đen là màu đen, người đan ông thường mặc quần đen hoặc xanh đen, áo cánh ngắn tay, bên ngoài khoác áo không tay, trên đầu đôi cái mũ bé tí. Còn mũ của đám con trai thì thêm các dải vải màu hoặc đồng tiền lủng lẳng. Những người phụ nữ cũng mặc đồ đen, trên đầu đội khăn đen, bên ngoài là chiếc áo khoác không tau, vạt dài đến gần gối. Đặc biệt người Mông ở SaPa họ không mặc váy mà mặc quần ngang đầu gối.

Trong các lễ hội của họ thì lễ hội Gầu Tào vào ngày 12 tháng riêng của họ là đặc sắc nhất, lễ hội có rất nhiều hoạt động diễn ra như thi bắn cung, nỏ, múa khèn, múa võ…

Cộng Đồng Các Dân Tộc Huyện SaPa 1

2, Dân tộc Dao Đỏ

Người dân tộc Dao đỏ có dân số đông thứ 2 sau người Mông, họ tập trung sống ở các xã Tả Phìn, Nậm Cang, Thanh Kim, Suối Thầu, Trung Chải.

Người Dao sinh sống ở thung lũng hoặc lưng chừng núi để tồng ngô, trồng lúa và thảo quả.

Người Dao có nhiều nhóm sinh sống ở SaPa, chủ yếu là người Dao Đỏ, trang phục của người phụ nữ là quấn khăn đỏ hoặc đội mũ đỏ, áo xanh đen, có nhiều hoa văn đỏ, trắng ở cổ, vạt áo, tà áo.

Họ có tín ngưỡng cho rằng loài chó là tổ tiên của họ nên được quý trọng, người đàn ông chỉ trưởng thành khi chịu lễ cấp sắc. Họ có rất nhiều tục lệ như: nấu rượu là phải cắm lá trước cửa nhà, không cho người lạ vào; phụ nữ sinh con cũng cắm lá như vậy để không cho người lạ vào, sợ đứa trẻ mới sinh khóc nhiều. Họ có tục kiêng sờ đầu trẻ em, không được chụp ảnh cùng nhau khi chưa kết hôn.

Người Dao có lễ hội đặc sắc như Tết nhảy vào mồng 1 và mồng 2 tháng riêng, hội hát giao duyên vào mồng mười tháng giêng.

Cộng Đồng Các Dân Tộc Huyện SaPa 2

3, Dân tộc Tày

Đây là dân tộc có dân số đông thứ 3 ở SaPa, họ tập trung sống ở một số xã phía Nam như Bản Hồ, Nậm Sài, Thanh Phú. Là nơi có thung lũng bằng phẳng, màu mỡ, nhiều sông ngòi, thuận tiện cho việc đánh bắt cá và làm ruộng.

Trang phục của họ là chỉ có duy nhất một màu xanh thẫm, mạc áo bốn thân xẻ ngực, cổ tròn có 2 túi trước vạt áo trước, thắt lựng rộng quấn ngang eo.

Họ có những làn điệu dân ca hấp dẫn như hát lượn, hát khắp. Vào tháng riêng họ lại tôt chức những lễ hội như Lồng Tồng, hội xòe, hội hát then.

Cộng Đồng Các Dân Tộc Huyện SaPa 3

4, Dân tộc Giáy

Là một nhánh của dân tộc Tày – Thái, sống chủ yếu ở vùng núi cực Bắc, chỉ chiếm 2% dân số ở SaPa, sống ở các bản quanh thung lũng Tả van, Lao Chải. Họ canh tác trên các thửa ruộng bằng phẳng để trồng lúa.

Trang phục của họ đơn giản, ít thêu thùa và chỉ có băng vải màu viền quấn quanh cổ và vạt áo. Nhà của họ làm bằng vách gỗ và nền đất.

Người Giáy có một kho tàng ca dao, tục ngữ phong phú, có nhiều sự tích để giải thích cho các hiện tượng tự nhiên.Ngày nay đời sống của họ ngày một nâng cao, ngày một phát triển,

Cộng Đồng Các Dân Tộc Huyện SaPa 4

5, Dân tộc Xá Phó

Thuộc dân tộc Phù Lá, dân số chỉ có 4 nghìn. Họ thường canh tác trên các ruộng nương và làm đổi công cùng nhau trong các kỳ mùa vụ rất thân ái đoàn kết.

Họ làm nhà sàn bên cạnh đó có các lán nhỏ để cất thóc. Ngoài việc chăn nuôi gia súc họ thường rất giỏi về trồng bông dệt vải, đan lát đồ mây trẻ.

Mặc dù người dân ở đây tuy nghèo những họ rất rộng lòng, hiếu khách khi có du khách ở phương xa tới thăm.

Trên đây là những thông tin về cộng đồng các dân tộc huyện SaPa mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Cám ơn đã đọc bài viết này.

Xem thêm về bài viết Thác Tình Yêu SaPa

Cộng Đồng Các Dân Tộc Huyện SaPa 5