Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaysapa366@gmail.com

Tìm Hiểu Về Sự Tích Đá Vợ Chồng SaPa

Tìm Hiểu Về Sự Tích Đá Vợ Chồng SaPa. Nổi tiếng với nhiều thắng cảnh đẹp nổi tiếng, hấp dẫn rất nhiều du khách tham gia, SaPa đã trở thành một địa điểm du lịch lý tưởng. Đến với SaPa, ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây bạn còn có thể tìm hiểu về các câu chuyện dân gian, các sự tích gắn với các địa danh. Trong bài viết này, mình cùng với các bạn đi tìm hiểu một trong những sự tích của mảnh đất này – sự tích đá vợ chồng SaPa.

Đá Vợ Chồng SaPa

Sự Tích Đá Vợ Chồng SaPa

Đá vợ, đá chồng nằm trong quần thể di tích Bãi đá cổ SaPa, thung lũng Mường Hoa. Đây là một cặp đá có tư thế hướng về nhau, tìm đến với nhau. Truyền thuyết kể rằng, có một mối tình thủy chung của đôi trai gái vượt qua mọi gian nan, thử thách mong muốn có thể đến với nhau, được sống hạnh phúc với nhau nhưng khi họ sắp sửa gặp được nhau thì họ đều bị biến thành hóa đá.

Cạnh con đường trục chính liên xã, hòn đá có hình người nằm phủ phục, quay đầu xuống hạ huyện, còn ở cuối bãi đá đó, cách khoảng 2 km có một tảng đá lớn cũng hình người, nằm phủ phục, đầu quay lên, hai tảng đá đó đều có hình dáng giống nhau.

Đá Vợ Chồng SaPa 1

Sự Tích Đá Vợ Chồng SaPa Một Câu Chuyện Bi Ai

Đồng bào dân tộc Mông kể lại: từ rất lâu trước kia, ở phương Bắc đã xảy ra một cuộc chiến giữa 2 bộ tộc, kẻ chiến thắng là bộ tộc tà ác, tộc trưởng còn có một tên phù thủy gian manh làm quân sư, tên quân sư này đã rắp tâm chiếm đoạt người con gái độc nhất của tộc trưởng.

Nhưng người con gái này lại đem lòng yêu thương chàng trai con tộc trưởng bộ lạc bại trận. Nghe lời rèm pha của tên quân sư mà chiến tranh bộ tộc diễn ra, nhằm ngăn cản tình yêu đẹp của đôi trai gái. Nhưng đôi trai gái quyết tâm bảo vệ hạnh phúc của mình, cùng nhau trốn chạy về hướng nam, mong tìm được hạnh cho riêng mình.

Biết được việc này, tộc trưởng đó cho người đuổi theo, tên phù thủy đó hạ lời nguyền rằng “Nếu hai đứa trẻ đến suối Kim Hoa mà thoát vào đêm thứ mười thì hắn sẽ chọn thất bại. Nếu ngày mười một mà chưa qua suối Kim Hoa thì đôi trẻ sẽ hóa đá”. 

Những vào đêm thứ mười, khi đôi trai gái đến thượng nguồn suối Kim Hoa thì cô gái không may bị rơi xuống bãi sình lầy, còn chàng trai đã vượt qua, không thấy cô gái chàng trai quay lại tìm, chạy mệt quá chàng gục xuống. Đến khi trời sáng thì chàng bị hóa đá mà đầu vẫn quay về phương Bắc nơi người con gái ở đó.

Còn cô gái thì quay đầu về hướng Nam như cố chạy theo chàng trai. Đây chính là nguyên nhân mà những tảng đá đó có những hình dạng giống nhau.

Người già trong vùng nói rằng hai tảng đá đó vẫn đang tìm với nhau. Ở bên phải và trái của 2 tảng đá vẫn còn tồn tại 2 cánh rừng nhỏ, 2 cánh rừng này đều có những cây cổ thụ và cũng có 2 miếu thờ, một là của người dân tộc Giáy, một là người dân tộc H’ Mông, họ thờ mối tình thủy chung của chàng trai và cô gái.

Đá vợ chồng SaPa là một di tích đẹp cần phải bảo tồn! Nếu bạn đến nơi đây, hãy ghé thăm và tìm hiểu câu chuyện gắn với địa danh này. Rất nhiều điều thú vị đang chào đón bạn.

Trên đây là những thông tin mà mình muốn chia sẻ với các bạn, mong rằng với những gì mình giới thiệu sẽ hữu ích với các bạn. Cám ơn đã đọc bài viết này.

Xem thêm bài viết Hang Động Mường Vi SaPa

Đá Vợ Chồng SaPa 2