Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaysapa366@gmail.com

Đền Hàng Phố, Đền Mẫu Thượng, Đền Mẫu Sơn SaPa – 3 Ngôi Đền Tâm Linh

Đền Hàng Phố, Đền Mẫu Thượng, Đền Mẫu Sơn SaPa. SaPa là mảnh đất không chỉ nổi tiếng về cảnh sắc thiên nhiên mà còn là mảnh đất có tín ngưỡng tôn giáo phát triển qua nhiều thế hệ, có nhiều ngôi đền ngôi chùa được xây dựng để đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của dân tộc. Đền Hàng Phố, Đền Mẫu Thượng, Đền Mẫu Sơn SaPa là ba trong những ngôi đền đó.

Đền Hàng Phố Sapa

Khám phá 3 ngôi đền: Đền Hàng Phố, Đền Mẫu Thượng, Đền Mẫu Sơn SaPa

1, Đền Hàng Phố

Được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, ngôi đền này thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Tuy nhiên ngôi đền được gọi là Đền Hàng Phố là vì đền năm trên mỏm đồi sát ngay khu phố nhộn nhịp, người qua lại tấp nập.

Đền tọa lạc tại đường đi Fansipan, thị trấn SaPa, khi đặt chân đến đây du khách không  khỏi ngỡ ngàng khi ngôi đền vẫn còn giữ cho mình những nét cổ kính của một di tích từ lâu đời trăm năm tuổi.

Mặc dù năm ở trung tâm thị trấn những đền không có chỗ để xe cho khách nên bifh thường hàng tháng ngôi đền chỉ đón khoảng 500 – 600 khách. Để có thể đến được nơi đây thì du khách có thể chọn đi bộ hoặc đi taxi đến.

Đền Hàng Phố

2, Đền Mẫu Sơn

Ngôi đền tọa lạc tại Tổ 4a, đường Thạch Sơn, trung tâm thị trấn SaPa, là một trong những ngôi đền thờ Công chúa Liễu Hạnh – một trong bốn vị tứ bất tử theo quan niệm tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Đền được xây dựng cách đây khoảng 200 năm nên ngôi đền bị xuống cấp và hư hỏng nhiều. Những vào năm 2013, ngôi đền đã được tiến hành sửa chữa trở nên khang trang và đẹp đẽ nhằm mục đích phá huy những giá trị văn hóa lịch sử – tâm linh truyền thống của dân tộc đối với người dân địa phương cũng như du khách phương xa.

Cũng nằm ở trung tâm thị trấn nhưng ngôi đền lại có chỗ để xe, do vậy trung bình mỗi tháng đền đón khoảng 1000 – 1200 khách du lịch.

Đền Mẫu Sơn Sapa

3, Đền Mẫu Thượng

Nằm cách trung tâm thị trấn 3 km, du khách đi ngược dốc về hướng Tây Bắc, đền tọa lạc ở tổ 11, thị trấn SaPa, đền cũng thờ Công chúa Liễu Hạnh. Ngày trước đền có tên là Đền Máy Cưa, bởi đền nằm gần xưởng máy cưa lớn thời Pháp thuộc.

Do được xây dựng từ lâu nên ngôi đền đã xuống dốc, bị hư hỏng, ít khách tham quan nhưng vào năm 2002, ngôi đền đã được sửa chữa lại phục vụ cho nhu cầu tâm linh của người dân địa phương cũng như du khách gần xa ghé thăm. Bởi vì cách xa so với trung tâm thị trấn nên mỗi tháng đền đón khoảng 500 -700 khách du lịch.

Cả ba khu di tích: Đền Hàng Phố, Đền Mẫu Thượng, Đền Mẫu Sơn SaPa đều là điểm đến không thể bỏ qua nếu du khách muốn đặt chân đến mảnh đất SaPa. Là nơi thích hợp để thư thái tìm về những nền văn hóa lịch sử của dân tộc, cũng là nơi du lịch tâm linh lý tưởng không thua kém Ninh Bình hay Quảng Ninh.

Xem thêm bài viết: Bảo An Thiền Tự SaPa

Đền Mẫu Thượng