Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaysapa366@gmail.com

Những Lễ Hội Đặc Sắc Của Huyện SaPa – Lào Cai

Những Lễ Hội Đặc Sắc Của Huyện SaPa – Lào Cai. SaPa không chỉ hút hồn khách du lịch bởi vẻ đẹp tuyệt mỹ, thơ mộng mà cảnh sắc thiên nhiên nơi đây mang lại mà còn hấp dẫn du khách bởi những lễ hội đặc sắc, vui nhộn mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Hãy cùng đi tìm hiểu về những lễ hội đặc sắc của huyện SaPa này nhé.

Lễ Hội Đặc Sắc Của Huyện SaPa

Những lễ hội đặc sắc của huyện SaPa trong đầu năm mới

1, Lễ Tết nhảy

Đây là lễ hội quan trọng và được dày công chuẩn bị của đồng bào dân tộc Dao làng Tả Van. Lễ hội được tổ chức vào ngày 1 hoặc mùng 2 Tết âm lịch. Nội dung chính của lễ hội là cầu mong được yên bình, tưởng nhớ đến những người xa xưa.

Các hoạt động trong lễ hội rất đặc sắc với 14 điệu nhảy múa khách nhau hay những nghi lễ độc đáo được thầy cúng thực hiện.

Lễ Hội Đặc Sắc Của Huyện SaPa 1

2, Lễ hội Gầu Tào

Đây là lễ hội của người H’ Mông, được mở ra nhằm mục đích cầu phúc hoặc cầu mệnh. Nếu một gia đình nào đó không có con hoặc thưa con thì sẽ nhờ thấy bói cúng làm lễ Gầu Tào. Còn nếu gia đình nào thường ốm đau bệnh tật, con cái yếu ớt, hoặc có thể bị chết hoặc mùa màng, vật nuôi bị hỏng có thể nhờ đến thầy cúng để là lễ cầu mệnh.

Lễ Hội Đặc Sắc Của Huyện SaPa 2

3, Hội Roóng Poọc của người Giáy

Lễ hội được tổ chức vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch, người Giáy ở làng Tả van mở hội để cầu mùa màng bội thu, người vật yên thịn, mưa thuận gió hòa. Nếu như trước đây là lễ hội của người Giáy thì ngày nay đã trở thành lễ hội của khắp Thung lung Mường Hoa.

Lễ Hội Đặc Sắc Của Huyện SaPa 7

 

4, Lễ hội Xuống đồng

Được tổ chức vào sáng ngày mồng 8 Tết của đồng bào dân tộc tày, Dao. Lễ hội bắt đầu từ tục rước đất, rước nước rồi tiếp đến lễ cúng giao linh, thần linh. Trong lễ hội có các điệu múa, các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc, những màn xòe, tiềng khèn tiếng trống vang rộn.

Lễ Hội Đặc Sắc Của Huyện SaPa 4

5, Lễ hội Nhặn Sồng và Nào Sồng

Là lễ hội của người Dao đỏ ở Giàng Tả Chải, được tổ chức vào những ngày tốt cỉa tháng đầu năm ở khu rừng cấm của làng. Trước đây người dân địa phương chỉ tổ chức lễ hội Nhặn Sồng vào những năm rừng bị tàn phá nhiều, vườn ruộng bị trâu bò quấy phá.

Lễ Hội Đặc Sắc Của Huyện SaPa 5

6, Lễ quét làng

Vào ngàu ngọ, ngày mùi tháng hai âm lịch hàng năm, người Xá Phó tổ chức với mục đích để mọi người bình yên, hoa màu tươi tốt, vật nuôi không chết. Người dân cùng nhau góp đồ làm mâm cúng các loài ma, thầy cúng làm lễ, cùng mọi người vẽ mặt nhảy múa cầu mong một năm bình yên. Cuối buổi lễ mọi người cùng nhau ăn uống vui vẻ, thức ăn phải ăn hết mà không được mang về làng.

Như vậy là mình đã giới thiệu xong với các bạn những lễ hội đặc sắc của huyện SaPa trong đầu năm mới, mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cám ơn đã đọc bài viết này.

Xem thêm bài viết Ruộng Bậc Thang SaPa

Lễ Hội Đặc Sắc Của Huyện SaPa 6